Hướng Dẫn Xem Hạn Sử Dụng Mỹ Phẩm

Mỹ phẩm là một trong những thứ không thể thiếu của Nàng. Đó là son môi, là mascara, các dòng makeup hay những dòng dưỡng da, v.v..Khi chọn mua loại mỹ phẩm nào đó, ngoài việc xem sản phẩm đó có phù hợp với mình thì Nàng cần tìm hiểu nguồn gốc sản xuất và hạn sử dụng mỹ phẩm đó. Bởi khi sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da như kích ứng, mụn, mẩn đỏ, nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. 

Hạn sử dụng mỹ phẩm – Nguồn ảnh: Sưu tầm

Vậy làm thế nào để biết mỹ phẩm còn hạn sử dụng hay không, hãy cũng Nhật Ký Của Cô Ấy tìm hiểu nhé.

Hạn sử dụng mỹ phẩm là gì?

Hạn sử dụng mỹ phẩm hay ngày hết hạn của mỹ phẩm là một ngày cụ thể được xác định trước đó và sau khoảng thời gian đó, dòng mỹ phẩm đó sẽ không còn được sử dụng nữa. Nếu sử dụng sản phẩm khi đã hết hạn thì sản phẩm không còn đúng công dụng ban đầu, thậm chí sẽ gây ra các hậu quả ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hạn sử dụng mỹ phẩm được chia thành 2 loại: Ngày hết hạn (hay hạn sử dụng khi chưa mở nắp) và khoảng thời gian có thể sử dụng sau khi mở nắp (hạn sử dụng sau khi mở nắp).

Hạn sử dụng khi chưa mở nắp: Mỹ phẩm khi chưa mở nắp sẽ đảm báo chất lượng cho đến ngày hết hạn sử dụng. Với loại hạn sử dụng này, Nàng cần biết một số cụm từ, thuật ngữ sau.

Expiration Date (EXP): Ngày hết hạn, những dòng mỹ phẩm có thời gian sử dụng dưới 30 tháng sẽ ghi rõ ngày hết hạn của mỹ phẩm trên bao bì. Nàng chỉ cần dùng sản phẩm trong thời gian đã ghi là ok. Thường hạn sử dụng các dòng mỹ phẩm được viết “Used by” “Best by” hoặc EXP hoặc HSD đối với sản phẩm Việt Nam.

Một ví dụ nhỏ: Một lọ xịt chống nắng L’Naph có ghi hạn sử dụng EXP 01122023 sẽ được hiểu là khi chưa mở nắp, chất lượng của mỹ phẩm vấn được đảm bảo đến hết ngày 01/12/2023

Manufacture date (MFG): thông tin về ngày, tháng và năm sản xuất. Hạn sử dụng được viết theo cách này được áp dụng với những mỹ phẩm có thời gian sử dụng trên 30 tháng. Hạn sử dụng này sẽ được viết tắt MFG hoặc NSX đối với sản phẩm Việt Nam hoặc viết bằng ngôn ngữ nơi mỹ phẩm được sản xuất.

VD: 

Hạn sử dụng khi chưa mở nắp: Sau khi mở nắp sản phẩm, mỹ phẩm chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian được nhà sản xuất khuyến nghị. Thuật ngữ dùng cho loại hạn sử dụng này như PAO (Period After Opening) và được ký hiệu là hình hộp được mở nắp với khoảng thời gian sử dụng bên trong

6M = 6 Tháng

12M = 12 Tháng

18M = 18 Tháng

24M = 24 Tháng

Cách nhận biết mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng

Đôi khi mỹ phẩm của quá lâu và Nàng quên luôn thời gian mở nắp là khi nào thì dưới đây là một số cách để nhận biết bằng mắt thường các  sản phẩm có thể đã hết hạn sử dụng.

Màu sắc mỹ phẩm thay đổi: Sự thay đổi màu sắc của mỹ phẩm là một dấu hiệu cho thấy mỹ phẩm mở quá lâu đã bị oxy hoá thành một màu khác và đã hết hạn sử dụng.

Mỹ phẩm bị vón cục: Với các dòng mỹ phẩm dạng lỏng khi thấy có dấu hiệu vón cục, lợn cợn thì mỹ phẩm đó có khả năng hết hạn sử dụng. Nang càng bỏ đi sớm càng tốt.

Mùi mỹ phẩm trở nên khó chịu: Khi mỹ phẩm của bạn có mùi khó chịu thì đây là dấu hiệu cho thấy mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc bộ phận sử dụng loại mỹ phẩm đó.

Mỹ phẩm bị tách lớp: Dấu hiệu này thường xuất hiện với các dòng mỹ phẩm dạng lỏng hoặc dạng kem. Khi Nàng mở hũ kem mà thấy hũ kem tách lớp và khác biệt so với hũ kem ban đầu khi mới mua hoặc còn hạn sử dụng. Một lớp nước bên trên và lớp kem phía dưới, đó là đến lúc Nàng nên bỏ hũ kem đó rồi.

Mỹ phẩm xuất hiện lớp màng: Với các dòng phần trang điểm dạng bột, khi nàng thấy xuất hiện lớp màng màu xám hoặc lớp phấn mỏng trên bề mặt. Đó là lúc Nàng phải chia tay với em này rồi đấy.

Trên đây là một số thông tin để Nàng biết cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm và cách phân biết mỹ phẩm đã hết hạn và mỹ phẩm còn hạn. Nhật Ký Của Cô Ấy hy vọng bài viết giúp Nàng có thêm một số Tip trong kho tàng kiến thức làm đẹp của mình.