Nguyên Tắc Chụp Ảnh Đẹp Cho Nàng (P1)

Cũng như bao cô gái khác, Cô ấy cũng luôn mong muốn chụp được những bức ảnh đẹp, ấn tượng để chia sẻ lên mạng xã hội và lên chính Blog Nhật Ký Của Cô Ấy. Để có một tấm ảnh đẹp, ngoài những yếu tố cảnh đẹp, hay thực thể đẹp thì khi tuân thủ một số nguyên tắc sau, chắc chắn Nàng sẽ có những bức ảnh rất tuyệt vời.

Hãy cùng Nhật Ký Của Cô Ấy khám phá những nguyên tắc chụp ảnh đó là gì nhé

1. Nguyên tắc một phần ba

Đây là một trong những nguyên tắc khá đơn giản. Trước hết, cần chia khung ảnh thành 9 phần bằng nhau (3×3). Một số người chụp ảnh chuyên nghiệp có thể tự tưởng tưởng và cân chỉnh bằng mắt. Còn với Nàng, với cô ấy, khi chúng ta mới bắt đầu học chụp hình, thì để máy ảnh, điện thoại ở chế độ lưới với 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. 

Áp dụng nguyên tắc 1/3 để có bức ảnh đẹp – Nguồn ảnh: Sưu tầm

Theo nguyên tắc này, yếu tố quan trọng của bức ảnh sẽ nằm ở góc ⅓ của khung hình. Nàng cần đặt yếu tố đó dọc theo một hay nhiều đường kẻ, hoặc những nơi các đường kẻ giao nhau.  Nguyên tắc này làm bức hình trở nên bao quát, có hồn và làm cân bằng đối tượng trong không gian và thời gian.

Sau khi biết về nguyên tắc này, để có được tấm ảnh đẹp, Nàng bỏ ngay phong cách chụp ảnh đặt chủ thể nằm chính giữa đi nha. Cách chụp ảnh quốc dân mà mà Nàng nào cũng thường xuyên sử dụng mắc phải.

2. Nguyên tắc bộ cục trung tâm và đối xứng

Đọc đến nguyên tắc số 2 này, các Nàng sẽ thắc mắc: “Ủa, là sao? Sao ở trên bảo bỏ ngay cách chụp đặt chủ thể chính giữa đi mà”. 

Đúng vậy, đặt chủ thể ở chính giữa là một nguyên tắc chụp. Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ phù hợp với cảnh vật đối xứng. Nguyên tắc này hướng đến sự hài hoà và giảm thiểu sự tương phản về kích thước, hình dạng, và màu sắc để làm nổi bật đối tượng trung tâm. Để có được một bức ảnh đẹp, Nàng cần đứng chính giữa hoặc đối diện. Giữ máy song song với đối tương (thực thể) và căn chỉnh chính xác đối tượng chính giữa theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

Nguyên tắc chụp ảnh đẹp bố cục trung tâm và đối xứng – Nguồn ảnh: Sưu tầm

Một số thực thế, cảnh vậy phù hợp cho nguyên tắc chụp này: Hình ảnh có sự phản chiếu như hình ảnh phản chiếu qua gương, hình ảnh phản chiếu dưới mặt nước như sông, hoặc những hình ảnh có tính chất đối xứng, song song v.v..

3. Nguyên tắc bố cục đường dẫn

Với nguyên tắc bố cục đường dẫn hay đường dẫn hướng, Nàng sẽ sở hữu cho mình những bức ảnh đẹp, rõ nét, có chiều sâu và định hướng, dẫn dắt đôi mắt người xem vào một yếu tố, đường nét quan trọng bên trong. Đường dẫn đôi khi là đường thẳng mang lại sự mạnh mẽ cho bức hình , nhưng đôi khi là những đường cong uốn lượn, làm thành một điểm mềm mại dẫn vào bức hình hay đôi khi là những đường ngoằn ngoèo, xuyên tâm v.v…

Để chụp được một bức ảnh đẹp theo nguyên tắc này, Nàng cần chú ý rằng các đường dẫn phải luôn hướng đến chủ thể chính và hướng sử chú ý của người xem. Vì vậy, Nàng cần đặt chủ thể của mình ở nơi các đướng hướng. Ví dụ, khi Nàng muốn toà nhà là chủ thể của Nàng. Hãy lùi lại phía sau, ra xa toà nhà. Sau đó đi dạo xung quanh khu vực chụp hình và tìm kiếm các đường dấn đến toà nhà chủ thể đó.

Nguyên tắc chụp hình đường dẫn hướng – Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trên đây là 3 nguyên tắc để Nàng có thể chụp cho mình những bức ảnh đẹp và ấn tượng. Còn chờ gì nữa! Hãy bắt tay thực hành để tạo ra những kiệt tác nào. Và nhớ theo dõi để xem những nguyên tắc chụp hình ở những bài Blog tiếp theo nha.