Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Châu Âu

Được hình thành qua hàng thế kỷ, ẩm thực Châu Âu có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới. Ở mỗi quốc gia của châu Âu có những nét truyền thống riêng biệt, vì vậy ẩm thực của mỗi quốc gia cũng có những nét đặc trưng thú vị riêng. Ẩm thực Ý đơn giản, tinh tế, ẩm thực Pháp thanh lịch, sang trọng, ẩm thực Đức đa dạng và độc đáo, còn ẩm thực Tây Ban Nha bùng nổ về gia vị, v.v…Tuy nhiên, nền văn hoá ẩm thực  Châu Âu là lại có những nét đặc trưng nhất định về giá trị dinh dưỡng, nguyên liệu, gia vị, cách làm và thậm chí là văn hoá ăn uống.

Hãy cùng Nhật Ký Của Cô Ấy khám phá nhé

Nét đặc trưng của ẩm thực Châu Âu – Nguồn ảnh: Sưu tầm

Khi nhắc đến ẩm thực Châu Âu, mọi người thường nghĩ đến sự tinh tế, sang trọng và hấp dẫn trong cách bố trí, sắp xếp và trang trí của mỗi món ăn. Đó chính là những nét rất riêng của nền ẩm thực đã trải qua hàng quá trình học hỏi và không ngừng sáng tạo hàng thế kỷ để tạo ra những đặc trưng nổi bật.

Giá trị dinh dưỡng trong mỗi món ăn Châu Âu

Nếu để ý, mỗi món ăn của Châu Âu khá ít và được trang trí bắt mắt. Một câu hỏi đặt ra trong đầu rằng “Liệu món ăn đó có đủ chất dinh dưỡng?”. Thực tế, với mỗi món ăn của người Châu Âu, bất kể món ăn đó hương vị thế nào, màu sắc ra sao thì trong thực đơn hàng ngày, họ luôn cân nhắc món ăn có đảm bảo chất dinh dưỡng không, mỗi ngày phải nạp bao nhiêu calo, vitamin,v.v.. hay món ăn đó có những thành phần dinh dưỡng nào. Một điều thú vị là theo thống kê, các thành phần chính trong ẩm thực Châu Âu như bơ, trứng, bánh mì, khoai tây, v.v…thường được sử dụng trong 74,4% thực phẩm bởi chúng có nguồn năng lượng và giá trị dinh dưỡng cao. 

Những món ăn Châu Âu có giá trị dinh dưỡng cao – Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đặc điểm của các món ăn Châu Âu

Với mỗi người, ẩm thực có những sức hấp dẫn, thu hút riêng. Nhưng một điều chắc chắn, món ăn được xem là tuyệt hảo khi nó thỏa mãn cả vị giác lẫn thị giác cho thực khách. Và đó chính là đặc điểm nổi bật của nền ẩm thực Châu Âu khi từ trong cách nấu đến trang trí món ăn đều có sự cầu kỳ nhất định. Ở Châu Âu, nấu ăn là chính nghệ thuật, là sự tôn trọng nhất định mà người đầu bếp dành cho món ăn của mình.

Những món ăn Châu Âu, ngoài trang trí, thì trong cách nấu ăn đến cách chọn nguyên liệu và cách dùng gia vị cũng có những nét đặc trưng nhất định.

  • Nguyên liệu chế biến trong món ăn Châu Âu

Nguyên liệu chế biến được người Châu Âu lựa chọn một cách kỹ lưỡng để phù hợp với từng món ăn và từng cách nấu riêng. Bơ, trứng, và sữa là những thành phần chính và thường thấy trong các món ăn Châu Âu bởi nó mang nguồn năng lượng và giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Một bữa ăn điển hình của người Châu Âu bao gồm bánh mì, nước sốt, rau và các loại thịt. Vì người Châu Âu rất chú trọng vào các thành phần dinh dưỡng trong món ăn và ưa chuộng hương vị nguyên thuỷ của nguyên liệu khi chế biến, vì vậy, các món ăn Châu Âu sẽ không nêm nếm quá nhiều.

Các nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong bữa ăn ở Châu Âu – Nguồn ảnh: Sưu tầm
  • Gia vị sử dụng trong món ăn Châu Âu

Hai gia vị chính và phổ biến trong món ăn của người Châu Âu đó là tiêu xay và muối. Khi cần vị ngọt, thay vì dùng đường, họ dùng độ ngọt tự nhiên có trong nguyên liệu như rau, củ, quả, thịt, cá, tôm. Việc sử dụng ít gia vị trong món ăn bởi họ tin rằng, khi sử dụng nhiều gia vị sẽ làm mất đi bản chất và hương vị của món ăn. Ngoài ra, nước sốt cũng được xem là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Châu Âu. Mỗi món ăn sẽ có một loại nước sốt riêng biệt.

Gia vị được sử dụng trong các món ăn Châu Âu – Nguồn ảnh: Sưu tầm
  • Cách nấu món ăn Châu Âu

Người Châu Âu có nhiều cách để nấu một món ăn. Có những món khá đơn giản, nhưng cũng có những món với công thức chế biến khá cầu kỳ. Tuy nhiên, mỗi cách chế biến sẽ có một nét riêng từ cổ điển, sang trọng đến tinh tế và thanh lịch. Nhưng dù cách chế biến như thế nào thì họ vẫn muốn giữ được trọn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu. 

Văn hoá ăn uống ở Châu Âu

Trong bữa ăn, người Châu Âu thường ăn theo thứ tự, mở đầu là món soup hoặc món khai vị nhẹ nhàng, tiếp đến là món các món chính và kết thúc bữa ăn là các món tráng miệng.

Thịt là một trong những món chính và quan trọng trong bữa ăn, đặc biệt là thịt bò và thịt cừu. Chúng thường được ăn kèm cùng bánh mì. Khi ăn, người Châu Âu thường dùng dao, nĩa để có thể cắt và ăn từng miếng nhỏ. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng trong ẩm thực Châu Âu, khác hoàn toàn với văn hóa dùng đũa của người Phương Đông.

Văn hoá sử dụng dao, nĩa trong bữa ăn – Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trên đây là những nét đặc trưng của ẩm thực Châu Âu. Là một Châu Lục rộng lớn với nhiều quốc gia có nền văn hoá lâu đơn. Chính vì vậy, ẩm thực Châu Âu còn vô vàn điều thú vị chờ đợi ta khám phá. Hy vọng, bài viết này hữu ích khi các Nàng muốn khám phá về nền ẩm thực Châu Âu nói riêng và ẩm thực trên toàn cầu nói chung.